Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Sạc điện thoại qua đêm là thói quen của nhiều người dùng ngày nay. Sau một ngày làm việc hết năng suất, chiếc điện thoại được nạp năng lượng vào khoảng thời gian con người chìm vào giấc ngủ. Câu hỏi đặt ra là có nên sạc điện thoại qua đêm hay không? Để cung cấp các thông tin về sạc pin điện thoại, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết
Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết

Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Đầu tiên hãy tin hiểu về các dòng pin sạc điện thoại sau đó trả lời câu hỏi có nên sạc điện thoại qua đêm không mà bạn đang thắc mắc nhé.

Pin điện thoại Lithium Ion

Pin Lithium Ion là loại pin được trang bị cho hầu hết các dòng điện thoại ngày nay. Từ khi được phát hiện vào năm 1970 cho đến nay, chúng ta không thể phủ nhận những tác động tích cực của pin Lithium Ion tới ngành công nghiệp năng lượng. Hiện nay, loại pin này còn được sử dụng trong các thiết bị xe máy điện, xe đạp điện, ô tô điện,..với tính năng sạc pin.

Tuy nhiên, Lithium có một điểm hạn chế đó là nó sẽ mất ổn định khi pin sạc quá đầy. Từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ và gây nguy hiểm cho môi trường và người dùng. Chính vì vậy, công nghệ tiên tiến phát triển đã giúp cho nhiều bộ sạc có thể ngắt khi sạc đủ 100%.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết
Pin Lithium Ion được sử dụng trong sản xuất pin điện thoại

Với kết cấu pin và sự phát triển của công nghệ, tưởng chừng sạc điện thoại qua đêm sẽ không ảnh hưởng gì. Song, nhiều bài nghiên cứu và các công bố cho thấy rằng việc sạc điện thoại lâu hơn mức cần thiết sẽ giảm tuổi thọ của pin. Việc này có nghĩa là để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của pin chúng ta cần hạn chế sạc pin qua đêm.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất sử dụng chất liệu kém chất lượng, bán ra thị trường với giá rẻ để thu hút người mua. Việc sử mua và sử dụng các cục pin giả, hàng nhái sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Đặc biệt trong việc giải quyết câu hỏi “có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?” rất khó để đưa ra đáp án đúng. Khi sạc pin quá lâu, những loại pin “dởm” sẽ tỏa nhiệt dẫn đến phá hỏng điện thoại. Nguy hiểm hơn còn ẩn chứa nhiều nguy cơ về cháy nổ không đáng có.

Vậy nên, bạn hãy là người tiêu dùng thông mình, sử dụng những củ sạc điện thoại và pin được cung cấp chính hãng để giảm thiểu những rủi ro.

Lãng phí điện năng khi sạc điện thoại qua đêm

Theo những thông tin mới nhất của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) và sáng kiến “One Watt” thì mức tiết kiệm năng lượng sẽ tăng gấp đôi đối với những thiết bị điện tử ở chế độ chờ. Cụ thể, đối với các bộ sạc di động khi cắm vào ổ điện với chức năng sạc pin thì sẽ tiêu tốn 1 Watt, trong khi đó khi cắm điện mà không sạc cho thiết bị thì vẫn tốn 0.5 Watt.

Theo như giáo sư David Mackay trường đại học Cambridge, lượng điện lãng phí khi sạc điện qua đêm sẽ đủ để làm nóng bình nóng lạnh cho một gia đình dùng tắm. Chính vì vậy lượng điện lãng phí đang là rất lơn.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết
Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu tất cả người dùng đều sạc pin với mức vừa đủ và rút chúng ra khi không cần thiết thì sẽ tiết kiệm được một lượng điện năng lớn và đủ để một thị trấn sử dụng.

Không chỉ với sạc pin điện thoại, đối với tất cả các thiết bị, cắm vào dòng điện khi không cần thiết đều gây lãng phí nghiêm trọng. Báo cáo của tổ chức Energy Saving Trust cho biết, bằng cách rút tất cả các thiết bị không cần thiết vào ban đêm bao gồm: sạc điện thoại, lò vi sóng, các thiết bị định tuyến,…người dân nước Anh có thể tiết kiệm từ 50 đến 80 triệu bảng Anh mỗi năm. Qủa thật là một con số đáng kể.

Tổ chức EST cũng khuyến nghị, bạn nên sạc pin khi có thời gian rảnh, dù ngắn cũng được nhưng tốt hơn hết không nên sạc pin điện thoại qua đêm.

Điểm sáng trong tương lai của pin điện thoại thông minh

Thời đại công nghệ 4.0 đang trong đà phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, tương lai không xa tiến tới công nghiệp 5.0. Ngoài việc liên tục tung ra các sản phẩm điện thoại cải tiến, các nhà sản xuất đang quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển pin điện thoại thông minh.

Những cải tiến mới nhất có thể kể tới đó là công nghệ sạc nhanh. Pin được nạp đầy trong một thời gian ngắn hơn. Có thể tương lai không xa, thời gian mỗi lần sạc pin chỉ chiếm vài phút. Điều này hoàn toàn có thể trở thành sự thật và việc sạc điện thoại qua đêm chỉ còn là quá khứ mà thôi.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết
Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Thông tin quan trọng bạn cần biết

Công nghệ mới làm tăng tuổi thọ pin. Những thông tin bên trên đều đưa tới khẳng định rằng việc sạc pin qua đêm gây ra lẵng phí năng lượng và giảm tuổi thọ pin. Vậy nên thay vì chờ đợi công nghệ phát triển thì cúng ta có thể thay đổi thói quen sạc pin để có thể đảm bảo an toàn của pin điện thoại và bản thân.

Bài viết đã cung cấp rất nhiều các thông tin về pin điện thoại và giải đáp câu hỏi “có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?” Hi vọng với các kiến thức đó chúng ta có thể nhận ra và thay đổi thói quen sạc pin xuyên đêm.

Bạn có thể follow fanpage của Phụ kiện 25 để cập nhật những mẫu ốp lưng điện thoại mới nhất và các mẹo hay hữu ích.

Phụ Kiện 25 –  Chuyên cung cấp các phụ kiện điện thoại uy tín, giá rẻ

Xem thêm bài viết: Sạc điện thoại không vào? Nguyên nhân và cách khắc phục năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *